Biến đổi khí hậu khiến lũ lụt ở Tây Âu dễ xảy ra hơn

Đăng ngày: 30-08-2021 | Lượt xem: 870
Biến đổi khí hậu đã làm cho các hiện tượng mưa cực trị tương tự như những trận lũ lụt tháng trước ở Đức, Bỉ, Hà Lan và Luxembourg có khả năng xảy ra cao hơn từ 1,2 đến 9 lần, theo một nghiên cứu nhanh của một nhóm các nhà khoa học khí hậu quốc tế. Họ cũng nhận thấy rằng những trận mưa như vậy trong khu vực hiện nghiêm trọng hơn 3-19% do sự ấm lên của toàn cầu, bắt nguồn từ các hoạt động con người gây ra.

Biến đổi khí hậu đã làm cho các hiện tượng mưa cực trị tương tự như những trận lũ lụt tháng trước ở Đức, Bỉ, Hà Lan và Luxembourg có khả năng xảy ra cao hơn từ 1,2 đến 9 lần, theo một nghiên cứu nhanh của một nhóm các nhà khoa học khí hậu quốc tế. Họ cũng nhận thấy rằng những trận mưa như vậy trong khu vực hiện nghiêm trọng hơn 3-19% do sự ấm lên của toàn cầu, bắt nguồn từ các hoạt động con người gây ra.

Kết quả củng cố kết luận của báo cáo mới của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), cho biết hiện đã có bằng chứng rõ ràng cho thấy con người đang làm khí hậu hành tinh nóng lên và biến đổi khí hậu do con người gây ra là nguyên nhân chính gây ra những thay đổi về thời tiết. Báo cáo cho thấy, khi nhiệt độ tăng, Tây và Trung Âu sẽ phải hứng chịu lượng mưa cực trị và lũ lụt ngày càng tăng. Lượng mưa cực trị ập đến các khu vực Tây Âu từ ngày 12-15/7 vừa qua. Lượng mưa hơn 90 mm đã rơi chỉ trong một ngày quanh sông Ahr và Erft ở Đức, lớn hơn rất nhiều so với các kỷ lục trước đó. Các trận lũ lụt đã giết chết ít nhất 220 người ở Bỉ và Đức.

“Sự kiện này một lần nữa chứng minh vào năm 2021 các hiện tượng cực đoan phá vỡ các kỷ lục được quan trắc cho đến nay, trầm trọng hơn bởi biến đổi khí hậu, có thể tấn công bất cứ nơi nào, gây ra thiệt hại lớn và gây tử vong. Chính quyền địa phương và quốc gia của Tây Âu cần phải nhận thức được những rủi ro ngày càng tăng từ lượng mưa cực trị để chuẩn bị tốt hơn cho các sự kiện tiềm ẩn trong tương lai”, Tiến sĩ Frank Kreienkamp, ​​Trưởng Văn phòng Khí hậu Khu vực Potsdam, Deutscher Wetterdienst (Cơ quan thời tiết Đức) cho biết.

Biến đổi khí hậu đã làm cho các hiện tượng mưa cực trị tương tự như những trận lũ lụt tháng trước ở Đức, Bỉ, Hà Lan và Luxembourg có khả năng xảy ra cao hơn từ 1,2 đến 9 lần

Nghiên cứu được thực hiện bởi 39 nhà nghiên cứu thuộc nhóm Phân bố Thời tiết Thế giới, bao gồm các nhà khoa học từ các trường đại học và cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia ở Bỉ, Pháp, Đức, Luxembourg, Hà Lan, Mỹ và Anh. Sự hợp tác quốc tế này phân tích những ảnh hưởng có thể của biến đổi khí hậu đối với các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, chẳng hạn như bão, lượng mưa cực đoan, sóng nhiệt, đợt lạnh và hạn hán.

“Những trận lũ lụt này đã cho chúng ta thấy rằng ngay cả các nước phát triển cũng không an toàn trước những tác động nghiêm trọng của thời tiết khắc nghiệt mà chúng ta đã từng chứng kiến ​​và sẽ trở nên tồi tệ hơn với biến đổi khí hậu. Đây là một thách thức toàn cầu cấp bách và chúng ta cần phải vượt qua nó. Tiến sĩ Friederike Otto, Phó Giám đốc Viện Thay đổi Môi trường, Đại học Oxford, đồng dẫn đầu nhóm Phân bố Thời tiết Thế giới và là tác giả chính của IPCC, cho biết.

Các nhà khoa học đã tìm thấy một lượng lớn sự thay đổi từ năm này sang năm khác trong các kiểu mưa cục bộ, vì vậy, để đánh giá ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, các nhà khoa học đã xem xét dữ liệu từ một khu vực rộng lớn hơn. Họ đã phân tích khả năng lượng mưa cực đoan tương tự có thể xảy ra ở bất kỳ đâu trên một khu vực rộng lớn của Tây Âu, bao gồm miền đông nước Pháp, miền tây nước Đức, miền đông Bỉ, Hà Lan, Luxembourg và miền bắc Thụy Sĩ, và điều này đã bị ảnh hưởng như thế nào khi nhiệt độ toàn cầu ngày càng tăng. Đối với khu vực rộng lớn hơn, các nhà khoa học nhận thấy rằng sự thay đổi khí hậu do con người gây ra đã làm tăng giảm lượng mưa trong một ngày lên 3-19%. Biến đổi khí hậu cũng làm cho các trận mưa lớn tương tự như những trận lũ lụt gây ra nhiều khả năng xảy ra hơn với hệ số từ 1,2 đến 9.

Các sự kiện tương tự có thể xảy ra bất kỳ khu vực cụ thể nào của Tây Âu khoảng một lần trong 400 năm khí hậu hiện tại, có nghĩa là một số sự kiện như vậy có khả năng xảy ra trên toàn khu vực rộng lớn hơn trong khung thời gian đó. Với lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính hơn nữa và nhiệt độ tiếp tục tăng, lượng mưa lớn như vậy sẽ trở nên phổ biến hơn. Để tính toán vai trò của biến đổi khí hậu đối với lượng mưa cực trị gây ra lũ lụt, các nhà khoa học đã phân tích số liệu thời tiết và mô phỏng máy tính để so sánh khí hậu như ngày nay, sau khoảng 1,2°C sự nóng lên toàn cầu kể từ cuối những năm 1800, với khí hậu của trước đó, sau các phương pháp được đánh giá ngang hàng làm nền tảng cho một số phát hiện chính của báo cáo IPCC.

“Chúng tôi đã kết hợp kiến ​​thức của các chuyên gia từ một số lĩnh vực nghiên cứu để hiểu được ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với trận lũ lụt khủng khiếp vào tháng trước, và để làm rõ những gì chúng tôi có thể và không thể phân tích trong sự kiện này. Rất khó để phân tích ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với lượng mưa lớn ở cấp địa phương, nhưng chúng tôi có thể chỉ ra rằng, ở Tây Âu, phát thải khí nhà kính đã làm cho các sự kiện như thế này dễ xảy ra hơn”, Tiến sĩ Sjoukje Philip, Nhà nghiên cứu khí hậu, Hoàng gia cho biết.

Viện Khí tượng Hà Lan (KNMI)

Nghiên cứu tập trung vào lượng mưa cực lớn gây ra lũ lụt ở hai khu vực bị ảnh hưởng đặc biệt: khu vực Ahr và Erft của Đức, nơi trung bình lượng mưa giảm 93 mm trong một ngày và khu vực Meuse của Bỉ, nơi giảm 106 mm trong hai ngày. Các nhà khoa học đã phân tích lượng mưa thay vì mực nước sông một phần là do một số trạm đo đã bị lũ phá hủy.

Biên dịch: Thanh Tâm

Link: https://public.wmo.int/en/media/news/climate-change-made-floods-western-europe-more-likely

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: