Chia sẻ trách nhiệm, cùng cộng đồng ứng phó với biến đổi khí hậu

Đăng ngày: 10-10-2018 | Lượt xem: 836
Sáng 10/10, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp Chủ tịch Ban liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) Hoesung Lee.

Ban liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu do Tổ chức Khí tượng thế giới và Chương trình Môi trường Liên hợp quốc thành lập.

ttxvn phu thu tuong trinh dinh dung 1 10

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tặng quà lưu niệm cho ông Hoesung Lee. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)


Tại cuộc tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam đánh giá rất cao Ban liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu và cá nhân ngài Chủ tịch Hoesung Lee, vì những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các nghiên cứu, khuyến nghị của Ban liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu luôn được Chính phủ Việt Nam, các bộ, ngành, các cơ quan nghiên cứu, nhà khoa học sử dụng một cách hiệu quả trong xây dựng, triển khai thực hiện các chính sách, chiến lược, hành động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đã rất tích cực, trách nhiệm trong việc cam kết và thực hiện các cam kết quốc tế giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi.

Cụ thể, Việt Nam đã phê duyệt Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu đồng thời với việc phê duyệt Thỏa thuận Paris; rà soát, cập nhật đóng góp do quốc gia tự quyết định để hoàn thiện nộp trước Hội nghị lần thứ 25 của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 25) năm 2019; cũng như thực hiện đầy đủ các quy định về Công ước Khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu và Nghị định thư Kyoto.

“Là một quốc gia chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu, Việt Nam đã hết sức chủ động, tích cực thực hiện các cam kết quốc tế, xây dựng và triển khai công tác ứng phó biến đổi khí hậu trong nước. Tuy nhiên, nỗ lực của riêng Việt Nam là không đủ, Việt Nam mong muốn các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia phát triển, các tổ chức khác thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình,” Phó Thủ tướng nói.

 

Theo Phó Thủ tướng, thời gian qua Hội đồng tư vấn của Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu của Việt Nam gồm các nhà khoa học đầu ngành đã xây dựng các báo cáo khoa học như kịch bản biến đổi khí hậu, báo cáo đặc biệt về cực đoan khí hậu; hỗ trợ xây dựng các chiến lược và chính sách về biến đổi khí hậu của Việt Nam.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hy vọng, các nhà khoa học hàng đầu của Việt Nam về biến đổi khí hậu sẽ có đóng góp tích cực cho Báo cáo lần thứ 6 của Ban liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu.

Đồng thời, Phó Thủ tướng đề nghị Ban Liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu chia sẻ những kinh nghiệm để theo dõi, giám sát tổn thất thiệt hại do biến đổi khí hậu trên toàn cầu và chia sẻ kinh nghiệm, giám sát tốt hơn vấn đề này trong thời gian tới.

ttxvn phu thu tuong trinh dinh dung 210

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp ông Hoesung Lee, Chủ tịch Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC). (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)


Chủ tịch Ban liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu Hoesung Lee cho biết, Hội nghị lần thứ 21 của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 21) đã thông qua Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu với mục tiêu “giữ nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng ở mức thấp hơn đáng kể so với 2 độ C và nỗ lực để giới hạn mức tăng nhiệt độ đến 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.”

Tiếp đó, Ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu đã được mời xây dựng và hoàn thành “Báo cáo đặc biệt về tác động khi nhiệt độ toàn cầu tăng 1,5 độ C và các cách thức liên quan đến phát thải khí nhà kính toàn cầu” (Báo cáo 1,5 độ C).

Thời gian qua, Ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu đã cùng các nhà khoa học trên thế giới nỗ lực xây dựng Báo cáo 1,5 độ C; đã hoàn thành vào đầu tháng 10 năm 2018, được các bên xem xét vào ngày 8/10/2018 tại Hàn Quốc.

Ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới để giới thiệu Báo cáo 1,5 độ C ngay sau cuộc họp tại Hàn Quốc.

Ông Hoesung Lee tin tưởng những kết quả nghiên cứu khoa học, bài bản của Ban liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu sẽ góp phần giúp các quốc gia trong quá trình hoạch định chính sách, ứng phó có hiệu quả với biến đổi khí hậu, đặc biệt là các nước chịu nhiều ảnh hưởng do biến đổi khí hậu như Việt Nam.

Chủ tịch Ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu khuyến nghị, Việt Nam nên chuyển đổi mạnh mẽ sang nền kinh tế ít phát thải cacbon, trong đó có việc phát triển mạnh mẽ năng lượng tái tạo. Trong khi đó, nguồn lực cho phát triển kinh tế ít phát thải cacbon và thích ứng với biến đổi khí hậu sẽ chủ yếu đến từ khu vực doanh nghiệp.

Ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu đề nghị Việt Nam có chính sách thúc đẩy sự tham gia của khối doanh nghiệp vào ứng phó với biến đổi khí hậu.../.

Nguồn: TTXVN

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: