Người Eskimo lạc quan về khả năng thích nghi của gấu Bắc Cực

Đăng ngày: 05-12-2018 | Lượt xem: 1653
Ủy ban Giám sát động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng tại Canada (COSEWIC) cảnh báo loài gấu Bắc Cực đang đối diện với nguy cơ biến mất hoàn toàn khỏi khu vực Bắc Cực rộng lớn do hiện...
ttxvn gaubaccuc


Trong tuyên bố ngày 3/12, đồng Chủ tịch COSEWIC, ông Graham Forbes nhấn mạnh kỹ năng săn mồi của gấu Bắc Cực - cụ thể là loài hải cẩu - cũng tương tự như người câu cá ở vùng băng tuyết, đòi hỏi sự kiên nhẫn rình mồi trên băng. 

Tuy nhiên, những dự báo về các mùa Hè kéo dài hơn tại Bắc Cực làm tan băng sẽ gây nhiều thêm khó khăn cho loài động vật này trong việc săn mồi. 

Trong khi đó, người Eskimo vùng Bắc Cực tỏ ra khá lạc quan về việc loài gấu sẽ thích nghi được với tình trạng biến đổi khí hậu này để sinh tồn. 

Qua tổng hợp ý kiến của cả các nhà khoa học và người Eskimo tại đây, COSEWIC kết luận rằng mặc dù chưa đứng bên bờ vực tuyệt chủng, nhưng loài gấu Bắc Cực đang đối diện với một tương lai đầy bất trắc. 

Loài này hiện có trong danh sách Cần Quan tâm đặc biệt, đồng nghĩa chúng có thể bị đe dọa hoặc ở trong tình thế cực kỳ nguy hiểm. 

Canada hiện là nơi cư ngụ của 70% số lượng gấu Bắc Cực trên toàn thế giới. Năm 2011, ước tính có khoảng 15.500 con gấu Bắc Cực tại đây. 

Cùng thời gian đó, Ottawa đã đưa loài động vật này vào Điều luật Bảo tồn các loài quý hiếm, theo đó đòi hỏi thực hiện một chiến lược bảo tồn nhằm hạn chế các mối đe dọa của con người đối với loài gấu mang tính biểu tượng này. 

Ngoài vấn đề gấu trắng Bắc Cực, COSEWIC còn bày tỏ nhiều quan ngại về tình trạng suy giảm nguồn cá hồi Chinook dọc khu vực ven bờ Thái Bình Dương và số lượng cây tần bì đen sau khi 2 tỷ cây tại khu vực Ngũ Đại Hồ (Great Lakes), gần biên giới Canada-Mỹ, chết do bị loài bọ cánh cứng Emerald Ash Borer tấn công./.

Nguồn: TTXVN

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: