Bộ TN&MT đề nghị EU hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm về bảo tồn đa dạng sinh học, BĐKH

Đăng ngày: 18-11-2016 | Lượt xem: 850
(TN&MT) - Chiều ngày 18/11, tại Trụ sở Bộ TN&MT, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã tiếp ngài Karmenu Vella, Cao ủy về môi trường của Liên minh Châu Âu để trao đổi tình hình hợp tác Việt Nam - EU trong...

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có nhiều hoạt động hợp tác với các quốc gia thuộc EU như Hà Lan, Đan Mạch, Anh, Pháp trong các lĩnh vực môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, lĩnh vực biến đổi khí hậu... Tuy nhiên, việc hợp tác trực tiếp với EU thông qua Phái đoàn EU tại Việt Nam còn hạn chế, mới chỉ ở mức tham gia phối hợp với các Bộ/ngành khác chủ trì.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn qua chuyến thăm của ngài cao ủy Karmenu Vella, tới đây EU sẽ hỗ trợ, chia sẻ cho Việt Nam nhiều hơn nữa trong lĩnh vực về TN&MT.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã tiếp ngài Karmenu Vella, Cao ủy về môi trường của Liên minh Châu Âu

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị EU hỗ trợ kinh nghiệm về thực thi các hoạt động thanh tra, kiểm tra và ngăn ngừa ô nhiễm môi trường. Với kinh nghiệm của EU, Bộ trưởng tin rằng Việt Nam sẽ được các nước tiên tiến chia sẻ để có thể thực hiện được kế hoạch kinh tế xanh, tăng trưởng xanh và thực hiện Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đề nghị EU hỗ trợ các hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam về tăng cường năng lực cho các cán bộ quản lý, xây dựng chính sách pháp luật, nghiên cứu khoa học, công nghệ về bảo tồn đa dạng sinh học, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cộng đồng về đa dạng sinh học. Đồng thời, mong muốn EU hỗ trợ thực hiện Dự án Thành lập thí điểm Khu Bảo tồn đa dạng sinh học phục vụ phát triển bền vững du lịch sinh thái và Trung tâm Tri thức về phát triển du lịch sinh thái tại ĐBSCL.

Với sự hỗ trợ của EU, Bộ trưởng mong muốn hai bên sẽ cùng nhau đưa ra những mô hình quản lý thích hợp đồng thời có thể kết hợp đưa ra các mô hình nghiên cứu đa mục tiêu từ vấn đề bảo tồn đa dạng sinh học cho đến vấn đề ứng phó BĐKH. Tạo ra một hệ sinh thái hấp thụ các bon, chống BĐKH đồng thời cũng tạo ra được những giá trị kinh tế từ các hoạt động bảo tồn.

Toàn cảnh buổi hội nghị tiếp ngài Karmenu Vella, Cao ủy về môi trường của Liên minh Châu Âu

Bộ trưởng cũng đề nghị EU hỗ trợ tăng cường năng lực cho Việt Nam để thực thi có hiệu quả Nghị định thư Nagoya về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích.

*Cũng trong buổi chiều 18/11, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng có buổi tiếp xã giao ngài Zhang Xinsheng, Chủ tịch Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN) nhân dịp ngài Zhang Xinsheng đến Việt Nam tham dự hội nghị Chống buôn bán động vật hoang dã tại Hà Nội từ ngày 16 – 18/11/2016.

Trong buổi tiếp, hai bên đã trao đổi tình hình hợp tác giữa IUCN và Bộ TNMT trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, trong thời gian sắp tới, Bộ TN&MT mong muốn tổ chức IUCN ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam xây dựng, phát triển các dự án trong lĩnh vực tài nguyên môi trường.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao quà lưu niệm và tiếp xã giao ông Zhang Xinsheng, Chủ tịch Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN)

Hiện tại, Việt Nam đang phối hợp với các nước thuộc chương trình MFF khu vực Bangladesh, Campuchia, Ấn Độ, Indonesia, Myanmar, Pakistan, Sri Lanka và Thái Lan... xây dựng Dự án “Phát triển sinh kế bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu dựa trên hệ sinh thái”.

Ngoài ra, Việt Nam đề xuất tổ chức IUCN phối hợp tổ chức Hội thảo về quản lý nguồn nước tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Mục tiêu của Hội thảo này là thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm giữa các nhà khoa học trong và ngoài nước, các nhà hoạch định chính sách nhằm xây dựng: Chiến lược về khả năng giữ nước ở vùng thượng nguồn vùng Đồng bằng sông Cửu Long; Giải pháp cụ thể để đảm bảo giữ nước cho mùa khô.

Đồng thời, Bộ TN&MT mong muốn IUCN hỗ trợ tăng cường năng lực trong các lĩnh vực nêu trên thông qua các hoạt động trao đổi kinh nghiệm, chuyên môn và chuyển giao công nghệ./.

Nguồn: Báo TN&MT

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: