Lễ trao giải Cuộc thi “Con người với thiên nhiên trong bối cảnh biến đổi khí hậu phục vụ phát triển bền vững đất nước”

Đăng ngày: 26-01-2018 | Lượt xem: 7993
Qua hơn 4 tháng tổ chức cuộc thi ảnh “Con người với thiên nhiên trong bối cảnh biến đổi khí hậu phục vụ phát triển bền vững đất nước”. Chiều 25/1/2018, tại Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã tổ chức buổi lễ trao giải cuộc thi ảnh.

Buổi Lễ có sự tham dự: Phó Tổng giám đốc Trung tâm KTTV quốc gia, ông Trần Hồng Thái; Phó Tổng giám đốc Trung tâm KTTV quốc gia, ông Lê Thanh Hải; Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp Ảnh Việt Nam, ông Vũ Quốc Khánh; Tổng biên tập Báo Ảnh Việt Nam, ông Nguyễn Thắng cùng các Nghệ sỹ Nhiếp ảnh, các cá nhân có tác phẩm tham dự Cuộc thi Ảnh với Chủ đề “Con người với thiên nhiên trong bối cảnh biến đổi khí hậu phục vụ phát triển bền vững đất nước” 

Phó Tổng giám đốc Trung tâm KTTV quốc gia, ông Trần Hồng Thái phát biểu tại buổi Lễ

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra nhanh hơn so với dự kiến, làm gia tăng các hiện tượng khí tượng thủy văn hải văn cực đoan, khốc liệt, nguy hiểm và khó lường. Năm 2017 đã qua đi với những kỷ lục mới về thiên tai có nguồn gốc khí tượng thủy văn được ghi nhận. Qua hơn 4 tháng tổ chức cuộc thi ảnh “Con người với thiên nhiên trong bối cảnh biến đổi khí hậu phục vụ phát triển bền vững đất nước” Ban Tổ chức Cuộc thi là Trung tâm KTTV quốc gia, Báo Ảnh Việt Nam và các tác giả từ khắp mọi miền đất nước cũng đã đồng hành xuyên suốt với những nỗ lực của các cấp chính quyền, cơ quan phòng chống thiên tai và sự nỗ lực vươn lên của những người dân vùng bão lũ.

Với hơn 1000 bức ảnh đơn và nhóm ảnh của hơn 100 tác giả chuyên nghiệp và không chuyên từ khắp mọi miền đất nước. Cuộc thi Ảnh đã cơ bản bám sát 3 chủ đề xuyên suốt bao gồm: Những tác động của thiên nhiên trong bối cảnh biến đổi khí hậu; Hình ảnh thiên tai, bão lũ cùng sự chung sức chung lòng của người dân ứng phó với thiên nhiên trong bối cảnh biến đổi khí hậu; Sự chủ động, nỗ lực trong việc giảm nhẹ thiên tai phục vụ phát triển bền vững đất nước của ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng giám đốc Trần Hồng Thái cho biết: Mỗi một bức ảnh đều là khoảnh khắc kỳ thú của thiên nhiên, sự tác động của thời tiết khí hậu đến thiên nhiên và con người, những nỗ lực trong chống chọi và thích ứng với thiên nhiên của người dân, các cấp chính quyền và ở đó còn có bóng dáng thầm lặng kiên cường của người chiến sỹ ngành khí tượng thủy văn nơi biên giới và hải đảo. Mỗi bức ảnh tham dự Cuộc thi đều là những tác phẩm nghệ thuật có giá trị cả về tính thời sự và nghệ thuật, phản ánh chân thực cuộc sống đang diễn ra quanh chúng ta. Ông nhấn mạnh, sự thành công của Cuộc thi là hoạt động ý nghĩa thiết thực hướng tới kỷ niệm 50 năm thành lập Ủy ban Bão quốc tế và Khoá họp lần thứ 50 của Ủy ban Bão tổ chức tại Việt Nam các ngày 26, 27 tháng 2 đến 3 tháng 3 năm 2018 sắp tới. Qua 4 vòng đánh giá Hội đồng Giám khảo đã lựa chọn được 12 tác phẩm ảnh và bộ ảnh của 11 tác giả có chất lượng, ý nghĩa bám sát nội dung chủ đề của Cuộc thi để trao các giải thưởng xứng đáng nhất và đại cho Việt Nam tham dự Triển lãm ảnh của Uỷ ban Bão quốc tế nhân 50 năm ngày thành lập Uỷ ban Bão. Thay mặt ban tổ chức, Ông gửi lời chúc mừng tới các Nghệ sỹ có tác phẩm đoạt giải, chúc các Nghệ sỹ có thêm nhiều tác phẩm thành công hơn nữa.

Cuộc thi ảnh đã kết thúc với thông điệp đó là lời nhắc nhở nâng cao nhận thức cảnh giác với thiên tai, chủ động trong công tác phòng tránh và giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai tới toàn xã hội góp phần thúc đẩy sự nghiệp phát triển bền vững đất nước. Qua các vòng đánh giá Hội đồng Giám khảo đã lựa chọn được 12 tác phẩm ảnh đơn và ảnh bộ chất lượng nhất của 11 tác giả.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

Bài và ảnh: Mỹ Linh

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: