Australia: Dự báo hiện tượng La Nina đang suy yếu dần

Đăng ngày: 04-01-2023 | Lượt xem: 302
Ngày 4/1, Cục Khí tượng Australia dự báo hiện tượng La Nina đang suy yếu dần mặc dù một hiện tượng thời tiết khác sẽ khiến lượng mưa duy trì cao hơn mức trung bình đến giữa tháng 1 này.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Sydney, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Sydney, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự báo được đưa ra sau khi Australia trải qua một trong những năm có lượng mưa lớn nhất trong lịch sử.

Tháng 9/2022, Cục Khí tượng thông báo hiện tượng hiếm gặp khi thời tiết duy trì trạng thái La Nina năm thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên, mô hình dự báo mới về khí hậu được công bố ngày 4/1 cho thấy La Nina sẽ suy yếu trong mùa Hè ở Nam bán cầu khi Thái Bình Dương ấm lên.

Theo Cục Khí tượng, các thông tin dự báo trong dài hạn cho thấy nhiệt độ của khu vực Thái Bình Dương sẽ tiếp tục ấm lên và có xu hướng chuyển dần từ La Nina sang trạng thái trung tính (El Nino - Dao động Nam) trong những tuần tới.

Lượng mưa khả năng sẽ cao hơn mức trung bình đến giữa tháng 1 này do một hiện tượng thời tiết khác gọi là Chế độ hình khuyên phía Nam (sự biến đổi khí quyển của bán cầu Nam, một loại hiện tượng El Nino xuất hiện tại vùng cực Nam) duy trì cường độ mạnh đến thời điểm đó. Hiện tượng này đi kèm với lượng mưa cao hơn mức trung bình trên khắp khu vực Đông Nam Australia.

Thời tiết ẩm ướt tiếp tục tác động xấu đến quốc gia Thái Bình Dương này. Ngày 3/1, Thủ tướng Anthony Albanese đã công bố hỗ trợ 126 AUD (85,67 triệu USD) cho bang Nam Australia bị lũ lụt vào dịp Giáng sinh. Theo các nhà dự báo, nhiệt độ bề mặt nước biển vẫn ấm hơn mức trung bình tại Tây Thái Bình Dương và xung quanh miền Bắc Australia, khả năng dẫn đến độ ẩm và lượng mưa cao hơn.

Trong năm 2022, lượng mưa cao kỷ lục đã gây ra nhiều đợt lũ lụt trên khắp Australia. Mưa lũ vào tháng 3 và tháng 10 năm ngoái đã khiến hàng chục nghìn người sinh sống dọc vùng bờ Đông nước này phải sơ tán. Thành phố Sydney ghi nhận năm 2022 là năm có lượng mưa lớn nhất trong 164 năm.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Cục Khí tượng khuyến cáo người dân Sydney chuẩn bị sẵn sàng trước những cơn gió mạnh, mưa lớn và mưa đá khi một cơn bão di chuyển qua thành phố.

Cục Khí tượng đã ban hành một cảnh báo giông bão nghiêm trọng vào chiều 4/1, đồng thời cho biết thời tiết khắc nghiệt trên phần lớn bang New South Wales. Trận mưa gây thiệt hại nặng nề nhất đã xảy ra tại các khu vực Penrith và Parramatta, nhưng dự kiến sẽ có mưa lớn ở hầu hết thành phố vào buổi chiều.

Nhà khí tượng học Gabrielle Woodhouse tại Cục Khí tượng cho biết nhiều cơn giông bão đang hình thành trên khắp bang New South Wales. Nhiều cảnh báo sẽ được đưa ra trong những giờ tới khi các cơn giông bão tiếp tục phát triển. Người dân được khuyến cáo di chuyển xe ô tô ra khỏi các khu vực có cây cối và ở trong nhà.

Bang New South Wales đã phải hứng chịu lượng mưa lên đến mức kỷ lục trong năm qua, do sự kết hợp của các tác nhân khí hậu, bao gồm La Nina, Lưỡng cực Ấn Độ Dương (IOD) âm và Chế độ hình khuyên phía Nam.

Nguyễn Hằng - Thanh Tú (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/australia-du-bao-hien-tuong-la-nina-dang-suy-yeu-dan-20230104155654724.htm

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: