Bão Agatha tấn công Mexico khiến 10 người thiệt mạng, kéo theo lũ lụt và sạt lở

Đăng ngày: 01-06-2022 | Lượt xem: 1920
Ít nhất 10 người được xác nhận đã thiệt mạng cùng ít nhất 20 người khác được báo cáo mất tích hôm 31/5, sau khi cơn bão Agatha tấn công dữ dội miền nam Mexico.

Bão Agatha đổ bộ

Ở miền nam Mexico, mưa lớn trong khu vực dự kiến sẽ tiếp tục và tàn dư của cơn bão có khả năng sẽ hình thành áp thấp nhiệt đới vào ngày 3/6, theo thông tin dự báo từ Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC).

Mái của một ngôi nhà bị hư hại sau cơn bão Agatha, ở San Isidro del Palmar, bang Oaxaca, Mexico. Ảnh: Reuters.

Aldis Lopez, 21 tuổi và Mario Cruz, 18 tuổi là những nạn nhân đầu tiên của cơn bão được xác nhận, cư dân trong cộng đồng Santa Catarina Xanaguia ở bang Oaxaca bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Axel Martinez, người phát ngôn của cơ quan bảo vệ dân sự Oaxaca, nói rõ: “Họ đã bị chôn vùi giữa lớp đất đá và bùn”.

Cơ quan bảo vệ dân sự xác nhận một người thứ ba đã chết ở thị trấn San Mateo Pinas, đó là một người phụ nữ bị kẹt trong một trận lở đất. Bên cạnh 10 người thiệt mạng, ít nhất 20 người khác đã được báo cáo mất tích, theo Bộ trưởng An ninh công cộng của bang Oaxaca.

Các con sông đã tràn bờ và cuốn trôi nhà cửa cùng cư dân, trong khi các nạn nhân khác bị chôn vùi dưới bùn và đá.

“Về cơ bản có hai lý do dẫn đến cái chết”, Thống đốc bang Oaxaca nói với truyền thông địa phương. “Có những con sông đã tràn qua, và mặt khác, phần nghiêm trọng nhất chính là sạt lở đất”.

Những cây cọ đung đưa trong gió khi bão Agatha tấn công bờ biển phía nam Mexico, ở Puerto Escondido, bang Oaxaca, Mexico. Ảnh: Reuters.

Bão Agatha đổ bộ vào đất liền như một cơn bão cấp 2 vào chiều ngày 30/5, va chạm xuống mặt đất với sức gió lên đến 169 km/giờ, gần thị trấn bãi biển Puerto Angel trên bờ biển Thái Bình Dương, và dần suy yếu khi di chuyển vào đất liền.

Đến cuối ngày 31/5, cơn bão tiếp tục gây ra những trận mưa như trút nước trên khắp các bang Oaxaca, Chiapas, Tabasco và Veracruz, theo Ủy ban Nước Quốc gia Mexico (CONAGUA).

NHC cho biết tàn dư của cơn bão Agatha đã tác động trực tiếp với một “vùng áp suất thấp cấp trên” tại Vịnh Mexico vào ngày 31/5, với 40% khả năng vùng nhiễu động này trở thành áp thấp nhiệt đới trong 48 giờ tới và 75% khả năng sẽ xảy ra vào ngày 3/6.

Bão Agatha là cơn bão mạnh nhất được ghi nhận đổ bộ vào bờ biển Thái Bình Dương của Mexico trong tháng 5. Ảnh: Reuters.

Theo NHC, cơn bão có khả năng làm giảm lượng mưa trên khu vực Yucatan của Mexico, cũng như Guatemala, Belize, Cuba và Florida trong vài ngày tới.

Trong một cuộc họp báo vào sáng 31/5, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết ông sẽ gặp các nhà chức trách và cố vấn an ninh để theo dõi tình hình.

Mưa lớn đã khiến bùn và đá trượt vào hai con đường cao tốc ở bang Oaxaca, chặn lối vào tại ít nhất một khu vực của bang, chính quyền địa phương cho biết. Bộ Giao thông Vận tải của Mexico đã làm việc liên tục để thông đường vào đêm ngày 30/5.

Các quan chức cho biết một số thị trấn ở bang Oaxaca đã bị mất điện và một máy biến áp đã phát nổ. Các đường dây điện thoại đã bị ngắt vào ngày 30/5, buộc các nhà chức trách phải liên lạc bằng radio.

Bão Agatha là cơn bão mạnh nhất được ghi nhận đổ bộ vào bờ biển Thái Bình Dương của Mexico trong tháng 5, dự kiến sẽ giảm tổng lượng mưa từ 25 đến 41 cm trên bang Oaxaca, với những trận mưa như trút nước ở các bang lân cận, NHC cho biết.

Những khu đất sạt lở sau cơn bão Agatha, ở San Isidro del Palmar, bang Oaxaca, Mexico. Ảnh: Reuters.

Sự tàn phá nghiêm trọng

Người dân phải lội qua vùng nước sâu tới cổ để vớt nhiều nhất có thể những vật dụng từ nhà của họ, rón rén bước đi với hàng đống quần áo trên đầu và các bức tượng tôn giáo trên tay.

Argeo Aquino, người đã sống ở thị trấn cả đời, cho biết ông chỉ có thể nhớ lại 2 lần khác khi chứng kiến một trận lũ lụt như vậy. “Những ngôi nhà bị ngập hoàn toàn, vì vậy chúng tôi đang giải quyết mọi thứ”, Aquino nói trong khi quan sát những người hàng xóm.

“Có rất nhiều những cửa hàng, những ngôi nhà bị tàn phá. Hơn bất cứ điều gì khác, chúng tôi phải cố gắng tiết kiệm tất cả các vật liệu tốt, bởi vì mọi thứ khác đều đã bị cuốn trôi”.

Bão Agatha nhấn chìm nhiều con đường ở miền nam Mexico. Ảnh: NYT.

Làn nước nâu của sông Tonameca đã tràn tới cửa kính của những chiếc ô tô đang đậu và những chiếc xe buýt nhỏ được sử dụng cho giao thông địa phương.

Mưa to và gió lớn cũng đã tấn công thị trấn bãi biển nổi tiếng Zipolite. Silvia Ranfagni, quản lý của khách sạn Casa Kalmar ở Zipolite, cho biết gió đã hú rất lớn trong khoảng sáu giờ đồng hồ hôm 30/5.

Ranfagni kể lại: “Âm thanh của gió rất lớn và chói tai. Cơn bão có lẽ bắt đầu lúc 1h chiều khi vùng phủ sóng điện thoại tắt và không ngừng tàn phá cho đến 7h30 tối. Nhiều cây cối bị đổ, các con đường bị cuốn trôi. Rất nhiều kim loại và mái tranh đã bị cơn bão thổi bay”.

Có rất nhiều những cửa hàng, những ngôi nhà bị tàn phá. Ảnh: NYT.

Mai Nguyễn (Theo Reuters)

Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/bao-agatha-tan-cong-mexico-khien-10-nguoi-thiet-mang-keo-theo-lu-lut-va-sat-lo-5687781.html

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: