Các cơ quan của Liên hợp quốc kêu gọi hành động để bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em trong bối cảnh khủng hoảng khí hậu

Đăng ngày: 21-11-2023 | Lượt xem: 425
Các cơ quan của Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba đã đưa ra lời kêu gọi hành động khẩn cấp, nhấn mạnh những rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe mà phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ em phải đối mặt do thảm họa khí hậu ngày càng tồi tệ.

UNICEF/Reinier van Oorsouw: Một người mẹ chăm sóc con tại phòng chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh ở Mbeya, Tanzania.

Trong Bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cùng nhau nhấn mạnh đến việc bỏ bê, báo cáo thiếu và đánh giá thấp các sự kiện khí hậu ảnh hưởng tới sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Nó cũng thu hút sự chú ý đến tầm quan trọng của việc lồng ghép sức khỏe bà mẹ và trẻ em vào các kế hoạch quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu do còn thiếu sót trong việc giải quyết các nhu cầu của phụ nữ, trẻ sơ sinh và trẻ em trong diễn ngôn về biến đổi khí hậu ở nhiều quốc gia.

Hành động vì khí hậu ngay bây giờ

Bruce Aylward, Trợ lý Tổng Giám đốc về Bảo hiểm Y tế Toàn cầu của WHO, cảnh báo: “Biến đổi khí hậu đặt ra mối đe dọa hiện hữu đối với tất cả chúng ta, nhưng phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ em phải đối mặt với một số hậu quả nghiêm trọng nhất”. Ông nói thêm: “Tương lai của trẻ em cần được bảo vệ một cách có ý thức, có nghĩa là phải hành động vì khí hậu ngay bây giờ vì sức khỏe và sự sống còn của chúng, đồng thời đảm bảo các nhu cầu đặc biệt của chúng được ghi nhận trong ứng phó với khí hậu”.

Lời kêu gọi hành động, được đưa ra trước hội nghị khí hậu COP28, nêu ra bảy biện pháp khẩn cấp, bao gồm giảm thiểu phát thải khí nhà kính một cách bền vững, các hành động tài chính về khí hậu và đưa các nhu cầu cụ thể của phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ em vào các chính sách.

Tác động thảm khốc

Giữa một năm được đánh dấu bằng những thảm họa khí hậu tàn khốc, bao gồm cháy rừng, lũ lụt, nắng nóng và hạn hán, những tác động đối với phụ nữ mang thai và trẻ em là rất nặng nề. Nhiệt độ tăng cao trên toàn cầu cũng góp phần làm lây lan các căn bệnh chết người, đặc biệt ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai và trẻ em. Nghiên cứu chỉ ra rằng tác hại có thể bắt đầu từ trong bụng mẹ, dẫn đến nhiều biến chứng khác nhau cho cả mẹ và con, để lại hậu quả kéo dài suốt đời.

ESCAP/Armin Hari: Biến đổi khí hậu dẫn đến lượng mưa lớn hơn, khiến cộng đồng có nguy cơ bị lũ lụt.

Lỗ hổng duy nhất

Phó Giám đốc Điều hành Chương trình của UNICEF, Omar Abdi, nhấn mạnh tính dễ bị tổn thương của cơ thể và tâm trí trẻ em trước ô nhiễm, bệnh tật và thời tiết khắc nghiệt. “Cuộc khủng hoảng khí hậu đang gây nguy hiểm cho quyền cơ bản của mọi trẻ em về sức khỏe và phúc lợi. Trách nhiệm chung của chúng ta là lắng nghe và đặt trẻ em vào trung tâm của hành động khẩn cấp về khí hậu, bắt đầu từ COP28. Đây là thời điểm cuối cùng để đưa trẻ em vào chương trình nghị sự về biến đổi khí hậu”, ông nói.

Diane Keita, Phó Giám đốc Điều hành Chương trình tại UNFPA, cũng nhấn mạnh nhu cầu sức khỏe đặc biệt của phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời thúc giục các giải pháp phù hợp. Bà nói: “Để tìm ra các giải pháp khí hậu thừa nhận nhu cầu sức khỏe riêng biệt và tính dễ bị tổn thương của phụ nữ và trẻ em gái, chúng ta phải bắt đầu bằng cách đặt câu hỏi phù hợp… các giải pháp khí hậu toàn cầu phải hỗ trợ - chứ không phải hy sinh - bình đẳng giới”.

Biên dịch tin bài: Tạp chí KTTV

Nguồn: https://news.un.org/en/story/2023/11/1143817

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: