Cơ quan Quản Lý Khí Quyển và Đại Dương Quốc Gia NOAA dự đoán một mùa bão hoạt động nhiều hơn bình thường trong năm 2021

Đăng ngày: 21-05-2021 | Lượt xem: 2694
Theo tính toán, Đại Tây Dương sẽ có thể chứng kiến một mùa bão hoạt động nhiều hơn bình thường trong năm nay, ngay cả khi nhiều khu vực ở Caribe, Trung Mỹ và Hoa Kỳ vẫn đang trong quá trình phục hồi sau mùa bão kỷ lục năm 2020 cùng với những thách thức của đại dịch COVID-19.

Trung tâm Dự báo Khí hậu của NOAA dự báo 60% xảy ra mùa bão mạnh, 30% khả năng mùa bão thông thường và 10% khả năng mùa bão dưới mức bình thường. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đã không lường trước được mức độ hoạt động lịch sử của các cơn bão vào năm 2020. Đối với năm 2021, số lượng cơn bão có khả năng bao gồm 13 đến 20 cơn được đặt tên (sức gió từ 63 kmh/39 dặm/giờ trở lên), trong đó 6 đến 10 cơn có thể trở thành bão (sức gió 119 kmh/74 dặm/giờ hoặc cao hơn), bao gồm 3 đến 5 cơn bão lớn (cấp 3, 4 hoặc 5; với sức gió từ 179 kmh/111 dặm/giờ trở lên). Theo NOAA, phạm vi độ tin cậy với dự báo này đạt 70%.

Mùa bão Đại Tây Dương chính thức bắt đầu từ ngày 1 tháng 6 và kéo dài đến ngày 30 tháng 11. Sáu mùa bão vừa qua đều chứng kiến ​​hoạt động của các cơn bão trên mức trung bình, gây ra hàng trăm thương vong về người và thiệt hại hàng tỷ đô la. Mùa bão Đại Tây Dương 2020 đã phá kỷ lục với 30 cơn bão nhiệt đới được đặt tên, bao gồm 13 cơn bão và 6 cơn bão lớn.

Cơ quan Quản Lý Khí Quyển và Đại Dương Quốc Gia NOAA đã đưa ra báo cáo dự đoán mùa bão năm 2021

Ben Friedman, nghiên cứu viên thuộc NOAA cho biết “Mặc dù các nhà khoa học của NOAA không kỳ vọng mùa bão năm nay sẽ hoạt động mạnh như năm ngoái nhưng chỉ cần một cơn bão là có thể tàn phá một cộng đồng. Các nhà dự báo tại Trung tâm Bão Quốc gia đã được chuẩn bị kỹ lưỡng với những mô hình máy tính được nâng cấp đáng kể, các kỹ thuật quan sát mới kết hợp với chuyên môn để đưa ra các dự báo nhằm giảm thiểu thiệt hại và tài sản”.

Tháng trước, NOAA đã cập nhật số liệu thống kê được sử dụng để xác định thời điểm các mùa bão ở trên, gần hoặc dưới mức trung bình so với kỷ lục khí hậu mới nhất. Dựa trên bản cập nhật này, một mùa bão trung bình tạo ra 14 cơn bão được đặt tên, trong đó có 7 cơn bão trở thành bão, bao gồm 3 cơn bão lớn.

Các điều kiện của El Niño Southern Oscillation (ENSO) hiện đang ở trong giai đoạn trung tính, với khả năng xuất hiện trở lại của La Niña muộn hơn trong mùa bão. Matthew Rosencrans, trưởng nhóm dự báo bão theo mùa tại Trung tâm Dự báo Khí hậu của NOAA cho biết “Nhiệt độ bề mặt biển được dự đoán ấm hơn mức trung bình ở Đại Tây Dương nhiệt đới và Biển Caribê, gió mậu dịch Đại Tây Dương nhiệt đới yếu hơn và gió mùa Tây Phi tăng cường có thể sẽ là những yếu tố trong hoạt động chung của năm nay.”

Các nhà khoa học tại NOAA và các trung tâm chuyên môn khác cũng tiếp tục nghiên cứu xem biến đổi khí hậu đang tác động như thế nào đến cường độ và tần suất của xoáy thuận nhiệt đới, cũng như những thay đổi về lượng mưa liên quan đến xoáy thuận nhiệt đới và triều cường.

Hợp tác khu vực

Trung tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ tại Miami đóng vai trò là Trung tâm Khí tượng Chuyên biệt Khu vực (RSMC) của WMO để dự báo xoáy thuận nhiệt đới, theo mô hình hợp tác thành công đảm bảo rằng các sản phẩm dự báo, đào tạo và đánh giá tác động sẽ đến được các quốc gia và cộng đồng dễ bị tổn thương nhất bởi xoáy thuận nhiệt đới và các mối nguy liên quan. Điều này đảm bảo cung cấp phối hợp các dự báo và cảnh báo, cũng như đánh giá tác động đối với các nguy cơ về gió, triều cường và lũ lụt cho tất cả các thành viên của Ủy ban Bão của WMO ở Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Caribe. Các nước đang phát triển và các đảo nhỏ ở Caribe và Trung Mỹ cũng như các thành phố ven biển lớn ở Hoa Kỳ rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động của xoáy thuận nhiệt đới, có thể làm đảo lộn quá trình phát triển kinh tế xã hội nhiều năm trong vài giờ. Bất chấp những tác động nghiêm trọng và tử vong xảy ra vào năm 2020, hàng trăm và có lẽ hàng nghìn sinh mạng đã được cứu sống nhờ sự chuẩn bị sẵn sàng.

Biên dịch: Thanh Tâm

Link: https://public.wmo.int/en/media/news/noaa-predicts-another-above-normal-hurricane-season

 

 

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: