Mưa lũ tại Trung Quốc đã khiến 146 người chết và mất tích

Đăng ngày: 29-07-2021 | Lượt xem: 2727
Tính từ đầu năm đến nay, mưa lũ ở Trung Quốc đã khiến 146 người chết và mất tích, 72.000 ngôi nhà bị sập và hư hỏng, tổn thất khoảng 19 tỷ USD.

Theo thống kê của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và hạn hán Trung Quốc, kể từ đầu năm đến nay, mưa lũ đã khiến 146 người chết và mất tích, gây ảnh hưởng đến đời sống của gần 35 triệu lượt người nước này.

Ông Châu Học Văn, Thứ trưởng Bộ Thủy lợi, Tổng thư ký Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và hạn hán của Trung Quốc hôm 28/7 cho biết, tính từ đầu năm đến nay, mưa lũ đã gây ảnh hưởng đến đời sống của gần 35 triệu lượt người, khiến 146 người chết và mất tích, 72.000 ngôi nhà bị sập và hư hỏng, tổn thất kinh tế trực tiếp là 123 tỷ NDT (khoảng 19 tỷ USD).

Theo ông Châu Học Văn, mặc dù tổn thất là rất lớn, tuy nhiên các chỉ số đều giảm so với mức trung bình trong 5 năm qua với mức giảm lần lượt là 34%, 64%, 45% và 22%.

 

Mưa lũ nhấn chìm nhà ở của người dân ở khu Kỳ Giang, Trùng Khánh, Trung Quốc vào ngày 1/7. Ảnh: Tân Hoa xã

Thứ trưởng Bộ Thủy lợi Trung Quốc cũng cho rằng, thiệt hại do mưa bão kể từ đầu năm đến nay tại nước này chủ yếu là do đợt mưa lũ từ hôm 17/7 gây ra. Khi đợt mưa lũ này tại 21 tỉnh thành của Trung Quốc như Hà Nam, Sơn Tây, Nội Mông... đã gây ảnh hưởng đến đời sống của 15,4 triệu lượt người, khiến 96 người chết và mất tích, đặc biệt mưa lũ tại Hà Nam vừa qua đã khiến 73 người chết.

Ông Châu Học Văn cho rằng, khí hậu năm nay bất thường bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan liên tục xảy ra. Trong đó, ngày 20/7 vừa qua lượng mưa trong 1 giờ tại thành phố Trịnh Châu, Hà Nam đo được là 201,9mm - mức cao nhất trong lịch sử của nước này. Kể từ khi bước vào mùa lũ cho đến nay, 372 con sông tại 26 tỉnh của Trung Quốc đều xuất hiện cảnh báo lũ, một số nơi đã bị vỡ đê.

Ông Châu Học Văn nhấn mạnh, cuối tháng 7 đầu tháng 8 là thời kỳ quan trọng trong công tác phòng chống lũ lụt của Trung Quốc. Dự tính đến cuối tháng 8, tổng thể tình hình khí hậu nước này là tương đối xấu, cả phía Bắc và phía Nam Trung Quốc đều xuất hiện dải mưa lớn, cộng thêm các cơn bão nhiệt đới đổ bộ vào nước này có thể khiến nhiều nơi của Trung Quốc xuất hiện mưa lớn và ngập lụt.

Thời gian tới, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và hạn hán, Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp cũng như chính quyền các tỉnh thành sẽ tích cực phối hợp, làm tốt công tác phòng ngừa mưa lũ, hạn chế tối đa các thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm là thời điểm thường xuất hiện lũ trên các con sông của Trung Quốc, khi mưa lớn và kéo dài liên tục. Trong năm 2020, hơn 70 triệu lượt người Trung Quốc tại 28 tỉnh, thành của nước này đã bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, thiệt hại kinh tế trực tiếp hơn 200 tỷ NDT (khoảng 29 tỷ USD) là mức thiệt hại tồi tệ nhất kể từ năm 1998 đến nay./.

Theo VOV

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: