Năm 2021 là "năm khởi đầu hoặc năm đột phá" cho Hành động vì Khí hậu

Đăng ngày: 20-04-2021 | Lượt xem: 471

Năm 2021 phải là năm hành động vì khí hậu - “năm khởi đầu hoặc đột phá”, Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres cho biết tại buổi ra mắt báo cáo của WMO về Tình trạng khí hậu toàn cầu 2020, trong đó nhấn mạnh các chỉ số biến đổi khí hậu đang tăng nhanh và tác động ngày càng tồi tệ.

“Đây là một báo cáo đáng sợ. Nó cần được đọc bởi tất cả các nhà lãnh đạo và những người ra quyết định trên thế giới, ”ông Guterres nói với các nhà báo. “Báo cáo này cho thấy năm 2020 cũng là một năm thiên tai thời tiết và khí hậu khắc nghiệt chưa từng có với nguyên nhân rõ ràng. Ông nói: Biến đổi khí hậu do con người gây ra - sự phá vỡ khí hậu gây ra bởi các hoạt động của con người, các quyết định của con người và sự điên rồ của con người.

Ông Guterres đã cùng với Tổng thư ký WMO, GS Petteri Taalas phát hành báo cáo nhãn hiệu của WMO, bao gồm đầu vào từ các dịch vụ khí tượng quốc gia, các đối tác của Liên hợp quốc và cộng đồng khoa học và khí hậu rộng lớn hơn.

Tất cả các chỉ số khí hậu chính và thông tin tác động liên quan được cung cấp trong báo cáo này nhấn mạnh tình trạng biến đổi khí hậu không ngừng cũng như những thiệt hại nghiêm trọng, ảnh hưởng đến con người, xã hội và nền kinh tế

Báo cáo đi kèm với một bản đồ hiển thị chi tiết về các chỉ số khí hậu chính, bao gồm nồng độ khí nhà kính kỷ lục, nhiệt độ đất liền và đại dương tăng, mực nước biển dâng, băng tan, sông băng rút đi và thời tiết khắc nghiệt. Nó cũng nhấn mạnh các tác động đến phát triển kinh tế - xã hội, di cư và di dời, an ninh lương thực và các hệ sinh thái đất và biển.

“Tất cả các chỉ số khí hậu chính và thông tin tác động liên quan được cung cấp trong báo cáo này nhấn mạnh tình trạng biến đổi khí hậu không ngừng, đang tiếp diễn, sự xuất hiện ngày càng nhiều và gia tăng của các hiện tượng cực đoan cũng như những thiệt hại và thiệt hại nghiêm trọng, ảnh hưởng đến con người, xã hội và nền kinh tế”, GS Taalas nói. “Do đó, điều quan trọng là phải đầu tư vào sự thích ứng. Một trong những cách mạnh mẽ nhất để thích ứng là đầu tư vào các dịch vụ cảnh báo sớm, mạng lưới quan sát thời tiết và dịch vụ thủy văn, ”ông nói.

Năm 2020 là một trong ba năm ấm nhất được ghi nhận, bất chấp sự kiện La Niña đang nguội dần. Nhiệt độ trung bình toàn cầu cao hơn mức thời kỳ tiền công nghiệp (1850-1900) khoảng 1,2°C. Sáu năm kể từ năm 2015 là thời gian ấm nhất được ghi nhận. 2011-2020 là thập kỷ ấm nhất được ghi nhận.

Ông Guterres đã liệt kê một số tiến bộ cụ thể trong quá trình tiến tới các cuộc đàm phán về Biến đổi Khí hậu của LHQ, COP26, tại Glasgow vào tháng 11 này. Các nội dung bao gồm:

Một liên minh toàn cầu cam kết không phát thải ròng - bao gồm tất cả các quốc gia, thành phố, khu vực, doanh nghiệp và tổ chức tài chính.

  • 10 năm tới cần phải là một thập kỷ chuyển đổi, với những đóng góp đầy tham vọng hơn và các kế hoạch khí hậu được quốc gia quyết tâm theo Thỏa thuận Paris.
  • Những cam kết này cần được hỗ trợ bằng hành động cụ thể ngay lập tức. Hàng nghìn tỷ đô la chi cho việc khôi phục COVID-19 phải phù hợp với Thỏa thuận Paris và các Mục tiêu Phát triển Bền vững.
  • Trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm phải được chuyển sang năng lượng tái tạo. Và các nước phát triển phải dẫn đầu trong việc loại bỏ dần than - vào năm 2030 ở các nước OECD và năm 2040 ở các nước khác.
  • Các nước phát triển cũng cần cung cấp tài chính khí hậu cho thế giới đang phát triển, đặc biệt là lời hứa 100 tỷ đô la mỗi năm. Một nửa nguồn tài chính khí hậu từ các nhà tài trợ và các ngân hàng phát triển quốc gia và đa phương phải dành cho khả năng chống chịu và thích ứng, từ mức thấp hơn nhiều là 20% hiện nay. Việc tiếp cận các nguồn tài chính này cũng phải được thực hiện dễ dàng hơn đối với những người dễ bị tổn thương nhất.

 

Biên dịch: Thanh Tâm

Link: https://public.wmo.int/en/media/news/2021-%E2%80%9Cmake-or-break-year%E2%80%9D-climate-action

 

 

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: