Tổ chức Thủy văn Quốc tế tròn 100 tuổi

Đăng ngày: 22-06-2021 | Lượt xem: 1305
Tổ chức Thủy văn Quốc tế vừa đánh dấu kỷ niệm 100 năm thành lập, với các bài phát biểu và hoạt động kỷ niệm một thế kỷ hợp tác toàn cầu.

Thủy văn là ngành khoa học ứng dụng liên quan đến việc đo lường và mô tả các đặc điểm vật lý của đại dương, biển, vùng ven biển, hồ và sông, cũng như dự đoán sự thay đổi của chúng theo thời gian. Công tác này hỗ trợ an toàn hàng hải và tất cả các hoạt động trên biển khác, bao gồm phát triển kinh tế, nghiên cứu khoa học và bảo vệ môi trường.

Lễ kỷ niệm 100 năm ngày 21 tháng 6 đã được tổ chức tại Monaco với bài phát biểu của Hoàng tử Albert của Monaco, Tiến sĩ Matthias Jonas, Tổng thư ký Tổ chức Thủy văn Quốc tế (IHO) và Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Đại dương, Đại sứ Peter Thomson. “Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu cho rằng khả năng cao là chúng ta sẽ mất 70-90% các rạn san hô nhiệt đới khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên tới 1,5 độ C”, Đại sứ Thomson cho hay.

Tổ chức Thủy văn Quốc tế tổ chức lễ kỷ niệm tròn 100 tuổi

Ông Thomson cho biết Tổ chức Thủy văn Quốc tế và các cơ quan liên quan, bao gồm Cơ quan Khí tượng Thế giới là minh chứng tích cực lâu dài về lợi ích của chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế. Tổng thư ký WMO, GS. Petteri Taalas cho biết: “IHO luôn là đối tác quan trọng và kiên định của WMO, hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm, đó là việc sử dụng dữ liệu đại dương cho an toàn hàng hải và ven biển.

Sự hợp tác giữa cộng đồng thủy văn và khí tượng bắt nguồn từ Công ước An toàn sinh mạng trên biển (SOLAS) đầu tiên vào năm 1914. Điều này được thành lập để ứng phó với vụ chìm tàu ​​Titanic bi thảm. SOLAS sử dụng thông tin an toàn hàng hải, bao gồm cả cảnh báo hàng hải và dự báo/ cảnh báo khí tượng, để đảm bảo an toàn tính mạng trên biển. Để hỗ trợ SOLAS, cả dịch vụ cảnh báo hàng hải toàn cầu IHO và dịch vụ cảnh báo và thông tin siêu đại dương toàn thế giới WMO đều cung cấp hệ thống an toàn và diến cố hàng hải toàn cầu (GMDSS) của tổ chức hàng hải quốc tế (GMDSS) với các cảnh báo và thông tin thường xuyên được sử dụng bởi thủy thủ trên biển. Sự hợp tác giữa IHO, NAVAREAS, WMO và METAREAS là cần thiết cho dịch vụ hiệu quả này, với những thông điệp dễ hiểu đối với khách hàng hàng hải.

“WMO và IHO cũng có lợi ích chung trong việc giảm thiểu rủi ro thiên tai ở các khu vực ven biển, trong khuôn khổ Sendai. Phương pháp tiếp cận hệ thống trái đất WMO nhằm tăng cường các dịch vụ đáp ứng nhu cầu xã hội, yêu cầu dữ liệu đo độ sâu có độ phân giải cao cho các vùng ven biển. Với dữ liệu độ sâu chính xác hơn, Hệ thống dự báo và xử lý dữ liệu toàn cầu của WMO có thể cung cấp các sản phẩm tốt hơn để giảm thiểu tác động của ngập lụt ven biển - bao gồm nước dâng do bão và sóng thần,... Các sáng kiến ​​của IHO nhằm cung cấp bức tranh toàn cảnh về đáy đại dương cung cấp dữ liệu cho WMO và chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của các bạn”, Giáo sư Taalas nói.

Biên dịch: Thanh Tâm

Link: https://public.wmo.int/en/media/news/international-hydrographic-bureau-turns-100

 

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: