Cập nhật liên tục các thông tin về siêu bão RAI

Đăng ngày: 16-12-2021 | Lượt xem: 1292
Chiều 16/12, thông tin về cơn bão ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia) cho biết, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão Rai đang mạnh cấp 16, giật trên cấp 17.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia)  thông tin thêm làm rõ  tình hình cơn bão RAI

PV: Xin ông cho biết diễn biến hiện tại của cơn bão RAI?

Ông Trần Quang Năng:

Chiều 16/12, bão RAI đã mạnh lên tới cấp 16, theo quy định về phân loại bão thì đây là một siêu bão (cường độ từ cấp 16 trở lên). Theo thống kê của chúng tôi từ năm 1970 tới giờ chỉ có 8 cơn siêu bão xuất hiện trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương vào tháng 12. Trong đó gần đây nhất là cơn bão NOCTEN bão số 10 năm 2016 cường độ bão mạnh nhất cũng đạt cấp 16 ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, còn khi vào biển Đông bão NOCTEN mạnh cấp 10-11; cường độ của siêu bão RAI được đánh giá là gần bằng với siêu bão HAIYAN (cấp 17) tháng 11/2013

PV: Diễn biến của bão RAI khi vào biển Đông sẽ như thế nào thưa ông?

Ông Trần Quang Năng:

Chiều nay (16/12) siêu bão RAI đã ảnh hưởng trực tiếp gây mưa to và gió rất mạnh cho khu vực miền Trung của Philippin, đến chiều và tối mai (17/12)  bão RAI sẽ vượt qua khu vực phía Bắc của đảo Pa-la-oan (Phi-líp-pin) và đi vào biển Đông, sẽ trở thành cơn bão số 9 trong năm 2021. Sau khi đi vào biển Đông, cường độ bão giảm còn cấp 13-14, giật cấp 17, sau đó khi vào sát kinh tuyến 111 độ kinh Đông, bão có xu hướng yếu thêm còn cấp 12-13 và đổi hướng dịch chuyển dần lên phía Bắc và tiếp tục suy yếu.

Do ảnh hưởng của bão kết hợp với không khí lạnh, ở khu vực phía Bắc của biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10, từ gần sáng và ngày mai ở vùng biển phía Đông khu vực Giữa Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 8-10, sau tăng lên cấp 11-12, vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14, giật cấp 17; sóng biển cao từ 8,0-10,0m; biển động dữ dội. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai trên vùng biển phía Đông khu vực Giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa): cấp 4.

PV: Nhận định về sự khác biệt và bất thường của cơn bão này, liệu cơn bão RAI này có khả năng đổ bộ vào phía Nam?

Ông Trần Quang Năng:

Thông thường tháng 12 bão đi vào khu vực phía Nam của biển Đông cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến các tình thành phía Nam, nhiên cơn bão RAI này lại có xu hướng đi ngược lên phía Bắc, đó là sự khác thường về đường đi so với trung bình nhiều năm.

Tất cả các kịch bản chúng tôi đều đã tính toán, tuy nhiên khả năng đường đi bão RAI lệch lên phía Bắc là đang có xác xuất xảy ra cao nhất lên tới 80%, trong đó cũng có khả năng bão đi thẳng vào miền trung và lệch xuống phía Nam, tuy nhiên các khả năng này là không nhiều

PV: Những lưu ý đối với cơn bão RAI này là gì?

Ông Trần Quang Năng:

Đây là một siêu bão, hoạt động vào cuối mùa, khi vào biển Đông vẫn còn có cường độ rất mạnh, lên tới cấp 13, kết hợp với không khí lạnh tăng cường sẽ gây ra gió rất mạnh cho khu vực vùng biển giữa Biển Đông, sóng biển rất cao, từ 8-10m, rất nguy hiểm cho tàu thuyền, kể cả tàu có trọng tải lớn, vì thế tàu thuyền ngay từ lúc này cần thực hiện nghiêm túc việc tránh xa khu vực có khả năng chịu ảnh hưởng của gió mạnh, nhất là khu vực có khả năng tâm bão đi qua. Ngoài ra, do có tương tác với không khí lạnh nên diễn biến của bão còn phức tạp, bà con cần thường xuyên cập nhật các dự báo mới nhất về diễn biến của bão trong những ngày tới trên website của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia và các phương tiện thông tin đại chúng.

Tạp chí KTTV

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: