Núi lửa lớn nhất thế giới phun trào lần đầu trong 40 năm

Đăng ngày: 29-11-2022 | Lượt xem: 263
Núi lửa lớn nhất thế giới còn hoạt động vừa phun trào lần đầu tiên kể từ năm 1984.

Núi lửa Mauna Loa thuộc Công viên núi lửa quốc gia Hawaii (Mỹ) phun trào dung nham từ ngày 28/11, nhưng không đe dọa cộng đồng dân cư xung quanh, Cục Khảo sát địa chất Mỹ cho biết ngày 28/11.

“Tất cả dấu hiệu cho thấy hoạt động phun trào chỉ diễn ra ở vùng đông bắc. Khí, có thể cả tro bụi và dung nham sẽ bị gió đẩy đi”, Cục Khảo sát địa chất Mỹ cho biết.

Cơ quan quản lý giao thông khuyến cáo hành khách đi trên các chuyến đến sân bay quốc tế Hilo hoặc Ellison Onizuka tại Keahole cần kiểm tra thông tin với hãng bay trước khi đến ga hàng không, để bảo đảm không bị hoãn chuyến vì hoạt động của núi lửa.

Cục Hàng không liên bang Mỹ cho biết đang theo dõi tình hình và sẽ ban hành khuyến cáo sau khi xác định được quy mô đám mây bụi.

Cơ quan Quản lý tình huống khẩn cấp Hawaii cho biết, đến nay chưa thấy dấu hiệu cho thấy dung nham và bụi khí từ núi lửa đe dọa các cộng đồng dân cư xung quanh. Tuy nhiên, để đề phòng, hai trung tâm sơ tán đã được mở để sẵn sàng tiếp nhận người dân.

Bụi núi lửa có thể gây hư hại cho xe cộ và nhà cửa, gây ô nhiễm nguồn nước, làm tắc cống và mất điện, gây hại hoặc làm chết cây cối. Bụi núi lửa có thể bay vào mắt người và đi vào phổi qua đường hô hấp.

Vì vậy, giới chức địa phương khuyến cáo người dân ở trong nhà để tránh hít phải bụi, những người cần ra ngoài nên che kín miệng và mũi.

Với diện tích khoảng 4.000 dặm, Hawaii, còn được gọi là Đảo Lớn, là đảo lớn nhất trong chuỗi đảo Hawaii nhưng dân số chỉ hơn 200.000 người. Hầu hết người dân sống tập trung ở khu vực đô thị và ven biển.

Bình Giang, Theo CNN

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nui-lua-lon-nhat-the-gioi-phun-trao-lan-dau-trong-40-nam-post1490664.tpo

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: