Không khí lạnh hiếm gặp giữa tháng 5 ở miền Bắc

Đăng ngày: 10-05-2022 | Lượt xem: 504
Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia thông tin về đợt không khí lạnh giữa tháng 5

Thông tin về đợt không khí lạnh hiếm gặp sẽ tăng cường tại miền Bắc vào khoảng ngày 14/5 tới, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia) cho biết, trong thời gian tới, ở các tỉnh miền Bắc sẽ có các đợt mưa rào và dông. Ngày 14/5 một đợt không khí lạnh mới sẽ ảnh hưởng các tỉnh, thành miền Bắc, nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi khả năng xuống dưới 16 độ C, khu vực đồng bằng Bắc Bộ (bao gồm Hà Nội) được dự báo thấp nhất từ 20-23 độ C. Theo Ông Nguyễn Văn Hưởng trong khoảng từ ngày 11 đến ngày 14/5 dự báo sẽ có đợt mưa vừa đến mưa to ở Bắc Bộ. Ngày 14/5, một đợt không khí lạnh tràn xuống tác động đến miền Bắc gây gió mạnh cấp 6 trên đất liền. Đồng thời, mưa lớn xuất hiện diện rộng ở Bắc Bộ, sau đó lan xuống Trung Bộ. Mưa tập trung ngày 15-16/5, chủ yếu về đêm và sáng.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Theo chuyên gia, hình thái không khí lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc vào tháng 5 không phải quá dị thường vì cùng kỳ kể từ năm 1981 đến nay, đồng bằng có một số lần xuất hiện mức nhiệt dưới 20 độ C. Ông Hưởng nhận định và cho biết mức độ giảm nhiệt của đợt lạnh lần này không đáng lo ngại. Hà Nội khó có thể ghi nhận nhiệt độ thấp dưới 20 độ C. Tuy nhiên, cường độ của đợt lạnh này hiếm gặp khi có thể gây ra gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8 trên vịnh Bắc Bộ. Ông cảnh báo trên đất liền sẽ gây ra mưa trên diện rộng ở Bắc Bộ, sau đó lan rộng đến miền Trung, nhất là trong ngày 15, 16/5. Thời gian mưa tập trung chính vào đêm và sáng. Những điểm mưa lớn khả năng gây ra lũ quét, sạt lở đất, dông lốc sét, mưa đá.

Trên biển sẽ có gió cấp 6, giật cấp 7, 8 ở khu vực biển miền Trung. Sau đợt gió mùa này, miền Bắc có thể chịu thêm những đợt không khí lạnh yếu tác động gây mưa rào và dông từ nay đến cuối tháng 5. Trung tâm nhận định, đợt không khí lạnh yếu đó vẫn gây ra tình trạng mưa, mưa rào và dông ở Bắc Bộ cũng như các tỉnh Trung Bộ.

Cuối tháng 6, đầu tháng 7 và 8 là giai đoạn nhiệt độ ở Bắc Bộ và Trung Bộ ở mức cao nhất trong năm. Đây cũng là khoảng thời gian xảy ra các đợt nắng nóng và nắng nóng gay gắt của năm.

Tạp chí KTTV tổng hợp

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: