Gió Ô Quý Hồ làm tăng nguy cơ cháy rừng tại Sa Pa

Đăng ngày: 19-02-2024 | Lượt xem: 803
Tại Sa Pa đã xuất hiện gió Ô Quý Hồ ấm khô thổi mạnh, khiến nguy cơ cháy rừng tăng cao.

Gió Ô Quý Hồ làm tăng nguy cơ cháy rừng tại Sa Pa. Ảnh: TTXVN

Ngày 19/2, do chịu ảnh hưởng của không khí lạnh suy yếu, kết hợp với tác động của vùng áp thấp nóng phía Tây, nhiệt độ các khu vực trong tỉnh Lào Cai đồng loạt tăng nhanh, vùng thấp tiết trời nóng nực. Đặc biệt, tại Sa Pa đã xuất hiện gió Ô Quý Hồ ấm khô thổi mạnh, khiến nguy cơ cháy rừng tăng cao.

Trong đợt này, gió Ô Quý Hồ bắt đầu xuất hiện tại thị xã Sa Pa từ trưa 18/2. Đến 19 giờ cùng ngày, Trạm Khí tượng Sa Pa quan trắc được nhiệt độ cao nhất lên tới 22,2 độ C; độ ẩm thấp nhất giảm xuống còn 36%, gió hướng Tây Nam, tốc độ 5m/s. Gió thổi từ đèo Ô Quý Hồ tràn xuống trung tâm thị xã Sa Pa và các vùng lân cận nên được người dân địa phương đặt tên là gió Ô Quý Hồ. Với bản chất là ấm khô, mỗi khi xuất hiện, loại gió này đẩy cấp báo động cháy rừng tăng cao.

Đến 10 giờ ngày 19/2, gió Ô Quý Hồ vẫn duy trì hoạt động. Đợt gió này có khả năng kéo dài đến hết ngày 23/2.

Dự báo, nhiệt độ tại Sa Pa có xu thế tăng cao hơn trong những ngày tới, độ ẩm tiếp tục giảm thấp, sau đó ít biến động. Sau Tết, các cấp chính quyền, Vườn Quốc gia Hoàng Liên, các chủ rừng, hạt Kiểm lâm Sa Pa và người dân địa phương tiếp tục tăng cường công tác bảo vệ rừng; phòng cháy, chữa cháy rừng, đặc biệt trong thời điểm gió Ô Quý Hồ vẫn hoạt động mạnh.

Trước đó, để chủ động phòng ngừa, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã có công điện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo cơ quan chức năng, UBND cấp xã, chủ rừng trên địa bàn không chủ quan, lơ là trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng; nghiêm túc tổ chức thực hiện nội dung chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, dụng cụ, hậu cần, sẵn sàng tổ chức ứng phó hiệu quả nếu có cháy rừng.

Khi có dự báo cháy rừng cấp IV, cấp V, các cấp chính quyền phải tổ chức canh phòng, tuần tra, kiểm soát người ra vào rừng ở những khu vực xung yếu, nguy cơ cháy rừng cao; cấm mọi hoạt động sử dụng lửa, đốt nương, đốt xử lý thực bì trong rừng, gần rừng và thông báo cho nhân dân biết, thực hiện để phòng ngừa nguy cơ cháy lan vào rừng.

Công điện nêu rõ, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai chỉ đạo các phòng chức năng, đơn vị trực thuộc bố trí lực lượng sẵn sàng phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các địa phương trong triển khai phòng cháy, ứng phó cháy rừng khi có yêu cầu.

Công an tỉnh Lào Cai chỉ đạo Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ phối hợp Chi cục Kiểm lâm tỉnh tổ chức kiểm tra đột xuất công tác phòng cháy, chữa cháy rừng ở các địa bàn xung yếu khi có dự báo cháy rừng cấp IV, cấp V.

Hương Thu/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/gio-o-quy-ho-lam-tang-nguy-co-chay-rung-tai-sa-pa/324109.html

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: