Nhiều địa phương tại Lâm Đồng có nguy cơ hạn hán

Đăng ngày: 24-03-2023 | Lượt xem: 1418
Các địa phương có nguy cơ hạn hán cao gồm huyện Đơn Dương, Đức Trọng, Lâm Hà, Đam Rông, Lạc Dương, Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên.

Nhiều địa phương tại Lâm Đồng có nguy cơ hạn hán. Ảnh: Đặng Tuấn TTXVN

Nhiều địa phương tại Lâm Đồng có nguy cơ hạn hán. Ảnh: Đặng Tuấn TTXVN

Ngày 24/3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cho biết, nhiều địa phương trong tỉnh đang có nguy cơ hạn hán cục bộ trong thời điểm cuối tháng 3 này do lượng mưa hiện đang thấp hơn từ 70 – 100% và tổng lượng dòng chảy sông suối thấp hơn 19% so với cùng kỳ các năm trước.

Cụ thể, các địa phương có nguy cơ hạn hán cao gồm huyện Đơn Dương, Đức Trọng, Lâm Hà, Đam Rông, Lạc Dương, Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên. Đây là những địa bàn có diện tích cây trồng hàng năm và cây trồng lâu năm nhiều nhất tỉnh với tổng diện tích hơn 160.000 ha.

Theo ngành nông nghiệp Lâm Đồng, trong 3 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn tỉnh có lượng mưa rất thấp, chỉ đạt 50% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, trong tháng 3 trên toàn tỉnh phổ biến không mưa; dung tích trữ trong các hồ chứa thủy lợi trên địa bàn tỉnh hiện tại đạt trung bình khoảng 75% dung tích thiết kế.

Trước tình hình trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng đề xuất các địa phương căn cứ tình hình nguồn nước, khả năng đảm bảo cấp nước của các công trình thủy lợi để điều chỉnh mùa vụ, cơ cấu cây trồng phù hợp hoặc xem xét lùi thời vụ.

Cùng với đó, UBND các huyện, thành phố tăng cường giám sát công tác vận hành các nhà máy thủy điện để đảm bảo dòng chảy tối thiếu về hạ du trên các sông suối (Đa Rcao, Đa Nhim, Đa Dâng, Đồng Nai, Krông Nô…). Đồng thời, ưu tiên nguồn nước cung cấp phục vụ sinh hoạt, chăn nuôi. Thực hiện các biện pháp cấp nước kịp thời và đầy đủ cho người dân như hỗ trợ thiết bị lọc nước, chứa nước, sử dụng các phương tiện để chuyên chở nước cung cấp cho người dân.

Trước đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng đã ban hành kế hoạch phòng, chống hạn hán cho cây trồng trên địa bàn trong mùa khô năm 2023 với tổng kinh phí cần để thực hiện dự kiến 172,6 tỷ đồng; trong đó, 120,8 tỷ đồng là nguồn kinh phí cần hỗ trợ từ trung ương cho địa phương thực hiện phòng, chống, khắc phục hậu quả của hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn; kinh phí từ các nguồn khác là 51,7 tỷ đồng để nạo vét, khơi thông cửa cống, dòng chảy công trình thủy lợi… trên địa bàn./.

Nguyễn Dũng/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/nhieu-dia-phuong-tai-lam-dong-co-nguy-co-han-han/285294.html

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: