8% khí nhà kính toàn cầu xuất phát từ ngành du lịch

Đăng ngày: 08-05-2018 | Lượt xem: 1072
(TN&MT) – Ngày 7/5, các nhà khoa học cho biết ngành du lịch chịu trách nhiệm một phần mười hai phát thải khí nhà kính, tạo ra 8% tổng lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu và sự bùng nổ của du...

Theo đánh giá của 160 quốc gia do Đại học Sydney (Úc) đứng đầu và được đăng trên tạp chí Nature Climate Change, phát thải từ du lịch, phần lớn là do du khách trong nước, cao nhất ở Mỹ, Trung Quốc, Đức và Ấn Độ,.

Ngành du lịch, bao gồm các chuyến bay, khách sạn, thực phẩm và thậm chí sản xuất quà lưu niệm phát thải 4,5 tỷ tấn CO2 vào năm 2013, hoặc 8% tổng lượng khí nhà kính do con người tạo ra, tăng từ 3,9 tỷ tấn hồi năm 2009.

Con số này cao hơn nhiều so với các ước tính trước đó khi cho rằng du lịch chỉ chiếm 2,5 đến 3% lượng phát thải trên toàn thế giới.

Du khách chụp ảnh trên bãi biển trong khi máy bay chuẩn bị hạ cánh tại Cộng hòa Síp vào ngày 22/10/2017. Ảnh: Yiannis Kourtoglou

Du khách chụp ảnh trên bãi biển trong khi máy bay chuẩn bị hạ cánh tại Cộng hòa Síp vào ngày 22/10/2017. Ảnh: Yiannis Kourtoglou

Theo đánh giá trên, xu hướng hiện nay cho thấy, ngành du lịch với doanh thu hàng nghìn tỷ USD sẽ thải ra 6,5 ​​tỷ tấn khí thải cácbon vào năm 2025 - một trong những nguồn khí nóng nhất mà các nước đang cố gắng cắt giảm.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học ở Úc, Đài Loan và Indonesia, các chuyến bay là nguyên nhân đóng góp lớn nhất vào sự tăng trưởng lượng khí trên.

Nguồn: Báo TN&MT

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: