Cập nhật tiềm năng và nhu cầu tín chỉ các bon quốc tế

Đăng ngày: 26-04-2018 | Lượt xem: 897
(TN&MT) - Từ ngày 24 - 27/4, Đại Hội đồng Chương trình “Chuẩn bị sẵn sàng tham gia thị trường các-bon” quốc tế (PMR) đã tổ chức Hội nghị lần thứ 18 tại Kiev, Ukraine.
  Các đại biểu tham dự Hội nghị lần thứ 18

Các đại biểu tham dự Hội nghị lần thứ 18

Tham dự Hội nghị có ngài Hennadiy Zubko, Phó Thủ tướng Chính phủ Ukraine và 120 đại biểu đến từ 32 quốc gia, vùng lãnh thổ và các quan sát viên đến từ các nước phát triển, các tổ chức quốc tế tham dự. Nhóm công tác của Việt Nam gồm có TS. Trương Đức Trí, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu cùng các cán bộ thuộc Vụ Pháp chế (Bộ Tài chính), Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) và Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) - Cơ quan đầu mối về PMR tham dự Hội nghị này.

Hội nghị lần thứ 18 tập trung trao đổi, thảo luận và cập nhật tình hình triển khai các chính sách về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính nhằm thực hiện hiệu quả Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC), tiềm năng và nhu cầu tạo tín chỉ các-bon trên cơ sở báo cáo của đại diện cơ quan đầu mối quốc gia như Chi Lê, Trung Quốc, Costa Rica, Ma Rốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam... đồng thời chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, phương pháp, kỹ thuật và công nghệ của các quốc gia liên quan đến thị trường các-bon, thuế các-bon và hệ thống trao đổi tín chỉ các-bon.

Phát biểu tại phiên khai mạc, thay mặt nước chủ nhà - Phó Thủ tướng Hennadiy Zubko và ông Ostap Semerak, Bộ trưởng Bộ Sinh thái và Tài nguyên thiên nhiên Ukraine đều nhấn mạnh tầm quan trọng của các công cụ thị trường, biện pháp định giá các-bon đối với việc thúc đẩy các hoạt động giảm nhẹ phát thải KNK ở Ukraine nói riêng cũng như các quốc gia nói chung, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Cũng tại phiên khai mạc, ông Venkata Putti, Thư ký Chương trình PMR quốc tế đã nhấn mạnh cam kết của Chương trình trong việc hỗ trợ các quốc gia đang phát triển xây dựng các chính sách, nâng cao năng lực về các công cụ thị trường, biện pháp định giá các-bon từ cấp quốc gia cho tới cấp ngành. Ông cũng đề cập đến giai đoạn tiếp theo của Chương trình (2019-2023) là tập trung ưu tiên hỗ trợ các quá trình thực hiện, ứng dụng công cụ thị trường và biện pháp định giá các-bon tại các quốc gia. Ngân hàng Thế giới sẽ đóng vai trò trung tâm giữa bên mua và bên bán tín chỉ các-bon.

Bên cạnh đó, Hội nghị đã đề cập đến Kế hoạch hỗ trợ thực hiện và đánh giá chính sách cho NDC của các quốc gia thành viên và Kế hoạch khởi động giai đoạn 2 của Chương trình PMR quốc tế. Mục tiêu nhằm tăng cường nguồn lực tài chính cho các quốc gia có tiềm năng tạo tín chỉ các-bon, có các chính sách, công cụ quản lý Nhà nước về thị trường các-bon. Đây là nội dung thiết thực đối với các cơ quan đầu mối của Việt Nam tham gia Chương trình PMR quốc tế. Đại diện phía Việt Nam cũng đã giới thiệu về tiến độ thực hiện dự án Chuẩn bị sẵn sàng tham gia thị trường các-bon tại Việt Nam, những đóng góp của dự án này trong việc đề xuất chính sách thực hiện NDC.

anh 2

 Các đại biểu Việt Nam tham dự PA18

Trong các ngày từ 25 - 27/4/2018, các đại biểu tiếp tục thảo luận về NDC, chính sách về giảm nhẹ phát thải KNK; định hướng cơ chế tài chính và công cụ thị trường đối với các hoạt động giảm nhẹ phát thải KNK hướng tới kinh doanh tín chỉ các-bon; các gói chính sách hỗ trợ, thúc đẩy giảm nhẹ phát thải KNK thông qua các cơ chế tài chính, chính sách thuế và thị trường trao đổi tín chỉ các-bon; lộ trình giảm nhẹ phát thải KNK và ứng dụng công cụ thị trường đối với một số ngành, lĩnh vực có tiềm năng giảm nhẹ phát thải KNK. Đồng thời, giới thiệu một số hoạt động giảm nhẹ phát thải KNK ở Việt Nam và nhu cầu tăng cường năng lực, kiến thức, kỹ năng nhằm kiểm tra, giám sát, đánh giá mức độ phát thải KNK một cách toàn diện và chính xác.

Nguồn: Báo TN&MT

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: