Kiên Giang chi 150 tỉ đồng khắc phục khẩn cấp tình trạng sạt lở đê biển Tây

Đăng ngày: 22-02-2021 | Lượt xem: 1147
Đoàn công tác UBND tỉnh Kiên Giang do Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành làm trưởng đoàn vừa đến khảo sát thực trạng sạt lở tuyến đê Quốc phòng thuộc huyện An Minh. Theo đó, UBND tỉnh thống nhất sử dụng nguồn kinh phí 150 tỉ đồng được Trung ương hỗ trợ để xử lý khắc phục khẩn cấp.

Một trong những khu vực sạt lở nặng nhất của tỉnh Kiên Giang, thuộc địa bàn xã Vân Khánh Tây, huyện An Minh

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, tổng chiều dài bờ biển huyện An Biên và An Minh khoảng 70km, trong đó có trên 50km bị sạt lở. Để hạn chế sóng biển làm vở thêm đê bảo vệ dân sinh, sản xuất trong đê, UBND tỉnh đã ban bố tình trạng khẩn cấp sạt lở bờ biển, đê biển và bố trí vốn khẩn cấp, thực hiện gia cố được trên 27km đê từ Mũi Rảnh - Xẻo Nhàu; Xẻo Nhàu - Chủ Vàng và Tiểu Dừa - Mười Thân.
Hiện nay toàn tuyến vẫn còn trên 23km đê bị sạt lở chưa được gia cố, trong đó tuyến đê biển từ Tiểu Dừa đến khu vực Vàm Kim Quy, dài khoảng 4,75km hiện bị sạt lở nghiêm trọng. Toàn tuyến rừng phòng hộ bị sạt lở mất 95%, đoạn Tiểu Dừa đến Cây Gõ đứt đê hoàn toàn; từ Cây Gõ đến Kim Quy sạt lở đến chân đê và rất nhiều đoạn đê bị đứt hết thân đê, nước biển tràn vào nội đồng gây xâm nhập mặn, ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt và an toàn tính mạng của Nhân dân trong vùng.
Qua buổi khảo sát thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành cho rằng, việc khắc phục sạt lở tuyến đê biển An Biên – An Minh nói chung và nhất là tại khu vực từ Vàm Kim Quy đến Tiểu Dừa thuộc huyện An Minh, giáp ranh tỉnh Cà Mau là hết sức cấp thiết, thuộc trường hợp khẩn cấp đã được UBND tỉnh công bố. UBND tỉnh thống nhất sử dụng nguồn kinh phí 150 tỉ đồng được Trung ương hỗ trợ để xử lý khắc phục khẩn cấp. Tuy nhiên, do nguồn vốn có hạn trong khi nhu cầu khắc phục sạt lở thì nhiều, nên UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh rà soát, tính toán quy mô đầu tư hợp lý, đảm bảo việc xử lý khắc phục sạt lở kịp thời với phạm vi dài hơn, kết hợp với các dự án khác đang được triển khai phía bên ngoài để phát huy hiệu quả đầu tư cao nhất trong việc phòng, chống sạt lở trước mắt và lâu dài, ổn định cuộc sống và sản xuất cho Nhân dân vùng ven biển Tây của tỉnh.

Theo baovanhoa.vn

 

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: