Phía Tây Canada trải qua ​​nhiệt độ mùa đông cao kỷ lục

Đăng ngày: 06-12-2021 | Lượt xem: 1363
Một khu vực ở phía Tây Canada đã ghi nhận nhiệt độ mùa đông cao kỷ lục, chỉ vài tháng sau khi đất nước này lập kỷ lục chứng kiến nhiệt độ cao nhất được ghi nhận vào mùa hè, gây ra lo ngại toàn cầu về biến đổi khí hậu.

Một trận cháy rừng ở phía Tây Nam Deka Lake, British Columbia, Canada vào ngày 2/7/2021. Ảnh: AFP

Penticton, một thành phố ở trung tâm British Columbia, Canada đã trải qua nhiệt độ lên tới 22,5 độ C vào ngày 1/12. Trao đổi với Hãng thông tấn AFP (Pháp), nhà khí tượng học Armel Castellan của Cơ quan Môi trường Canada cho rằng, với một đất nước lạnh giá như Canada, đây là 1 con số kỷ lục vào mùa đông.

Theo ông Castellan, lần cuối cùng nhiệt độ vào mùa đông ở Canada lên cao tới mức này là vào ngày 3/12/1982 tại thị trấn phía Đông Nam Hamilton, Ontario.

Thành phố Penticton nằm cách Lytton vài trăm dặm về phía Đông Nam, cách Vancouver 250km về phía Đông Bắc. Vào mùa hè năm nay, Lytton đã thu hút sự chú ý của quốc tế vì thiết lập kỷ lục nhiệt mới của Canada là 49,6 độ C trước khi bị tàn phá vài ngày sau đó, bởi một vụ hỏa hoạn khiến ít nhất 2 người dân thiệt mạng.

Tỉnh bang British Columbia cũng hứng chịu hậu quả trong mùa hè do vòm nhiệt lịch sử liên quan đến biến đổi khí hậu khiến không khí nóng bị mắc kẹt bởi áp suất cao ở phía Tây Canada và phía Tây nước Mỹ. Đợt nắng nóng càng làm trầm trọng thêm các đám cháy rừng và khiến hàng trăm người thiệt mạng. Ông Castellan cho hay, kể từ tháng 9, British Columbia đã hứng chịu mức nhiệt cao đến từ các vùng cận nhiệt đới.

Ông Castellan cho biết, trong khoảng hơn 1 tuần qua, một "dòng sông trong khí quyển" đã hoành hành khắp vùng Tây Nam British Columbia, dòng sông thứ 3 cho đến nay. Dòng sông khí quyển là một dải mây lớn và dày đặc, so sánh chiều rộng và độ dài thì nó như một con sông lớn vắt ngang trời, mang theo lượng hơi nước lớn hơn mây thông thường nhiều lần.

Ngoài nắng nóng kỷ lục, lượng mưa lớn gây ra lũ lụt thảm khốc cũng đã xảy ra ở tỉnh British Columbia kể từ giữa tháng 11. Giới chức trách Canada cho rằng, đây là hậu quả của biến đổi khí hậu.

Theo các nghiên cứu, biến đổi khí hậu là nguyên nhân trực tiếp gây ra một số đợt nắng nóng. Hiệp hội khoa học Phân bổ Thời tiết Thế giới nhận định, những thảm họa tại Canada vào tháng 6 vừa qua sẽ gần như không thể xảy ra nếu không có hiện tượng ấm lên toàn cầu do con người gây ra

Nguồn: Báo TNMT

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: