Tăng cường khả năng chống chịu của nông nghiệp quy mô nhỏ với an ninh nguồn nước do BĐKH khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ của Việt Nam

Đăng ngày: 30-05-2021 | Lượt xem: 672
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (MARD) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) vừa tổ chức ký văn kiện dự án “Tăng cường khả năng chống chịu của nông nghiệp quy mô nhỏ đối với an ninh nguồn nước do biến đổi khí hậu khu vực Tây nguyên và Nam Trung bộ của Việt Nam”.

Dự án do Bộ NN và PTNT điều phối và được triển khai bởi 5 tỉnh tham gia dự án là Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Thuận, Ninh Thuận và Khánh Hòa trong giai đoạn 6 năm 2021 - 2026. Sáng kiến mới này sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho hơn 222.400 phụ nữ và nam giới ở 5 tỉnh này (khoảng 10% dân số của các tỉnh) hưởng lợi từ hệ thống thủy lợi hiện đại hóa, cải thiện an ninh nguồn nước và các lựa chọn sinh kế, nâng cao kiến thức về rủi ro khí hậu và khả năng chống chịu kỹ thuật nông nghiệp và khả năng tiếp cận với các thông tin tư vấn về khí hậu và thị trường. Hơn 335.000 phụ nữ và nam giới sẽ được hưởng lợi gián tiếp từ việc nâng cao năng lực thông qua đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật, tăng cường tiếp cận thông tin về rủi ro khí hậu và phổ biến rộng rãi các thực hành tốt nhất về nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu.

Việt Nam là quốc gia dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu và đã chịu tác động bởi nhiều sự kiện biến đổi khí hậu với mức độ khốc liệt hơn. Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ dự kiến sẽ hứng chịu những đợt hạn dài, khốc liệt và thường xuyên hơn vào mùa khô và mưa lũ nghiêm trọng hơn vào mùa mưa. Do vậy, nông dân đối mặt với việc năng suất cây trồng bị sụt giảm, từ đó ảnh hưởng đến an ninh lương thực và thu nhập.

“Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão và hạn hán xảy ra thường xuyên hơn. Dự án sáng tạo này sẽ giải quyết các vấn đề quan trọng của an ninh nguồn nước cho các nông hộ quy mô nhỏ và sẽ hỗ trợ nông dân đặc biệt là phụ nữ, người dân tộc thiểu số và nông dân nghèo, chống chịu tốt hơn với các rủi ro biến đổi khí hậu đang ngày càng gia tăng đối với sản xuất nông nghiệp”. ” Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhấn mạnh.  

Dự án được GCF phê duyệt thể hiện năng lực huy động nguồn lực tài chính khí hậu của Việt Nam với sự điều phối tích cực, chủ động, đóng vai trò quyết định của Bộ KH&ĐT - cơ quan thẩm quyền quốc gia (NDA) tại Quỹ GCF.

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: