Nước thải tại các nhà máy bia có thể sản xuất ra năng lượng

Đăng ngày: 18-03-2017 | Lượt xem: 1095
(TN&MT) - Nhóm kĩ sư tại trường Đại Học Colorado đã phát triển một quy trình sản xuất sinh học tiên tiến sử dụng một sinh vật sinh học có trong nước thải nhà máy để tạo ra các vật liệu...

Ảnh minh họa

Sự kết hợp độc đáo của hoạt động sản xuất của nhà máy bia và nhà máy sản xuất pin có thể tạo cơ hội sản xuất có lợi bằng cách giảm chi phí xử lý nước thải tốn kém cho các nhà sản xuất bia trong khi đó lại cung cấp vật liệu cho các nhà sản xuất công nghệ pin với nhiên liệu có nguồn gốc tự nhiên.

Theo anh Tyler Huggins,  một nghiên cứu sinh tại Khoa Kỹ thuật Môi trường và Môi trường, Đại Colorado, cho biết để sản xuất một thùng bia phải sử dụng khoảng 7 thùng nước và lượng nước thải ra còn lại thì lại không thể thải thẳng ra trực tiếp nguồn nước mà phải xử lý.

Do vậy Tyler Huggins và các nhà nghiên cứu của Đại học Colorado tiến hành nghiên cứu sử dụng một cách hiệu quả các hệ thống sinh học để tạo ra các cấu trúc phức tạp và các hóa chất độc đáo bằng cách trồng một loại nấm có tốc độ phát triển rất nhanh có tên là Neurospora crassa thường có trong nước thải giàu đường được sản xuất trong ngành công nghiệp bia. 

Huggins nói: "Nước thải từ nhà máy bia là môi trường lý tưởng cho loại nấm Neurospora crassa phát triển”. Từ đó, bằng cách nuôi cấy nguyên liệu sinh khối trong nước thải, các nhà nghiên cứu đã đưa ra các quy trình hóa học và vật lý của nấm Neurospora crassa. Các loại nấm này chính là các vật liệu hữu cơ có thể tạo ra những điện cực pin lithium-ion có nguồn gốc tự nhiên hoạt động hiệu quả nhất trong sản xuất pin. 

Các phát hiện này đã được công bố gần đây trên tạp chí Hóa học và Ứng dụng Vật liệu Hoa Kỳ.

Nếu quy trình này được áp dụng trên quy mô lớn, các nhà máy bia có thể làm giảm đáng kể chi phí xử lý nước thải và sản xuất đồng thời góp phần giảm chi phí cho ngành công nghiệp sản xuất pin nhiên liệu sinh học tiên tiến. 

Nguồn: Báo TN&MT

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: